Hoạt động dạy và học

NGUYỄN THỊ QUỲNH NHƯ - CÔ GIÁO TRẺ TÀI NĂNG - TÂM HUYẾT

NGUYỄN THỊ QUỲNH NHƯ - CÔ GIÁO TRẺ TÀI NĂNG - TÂM HUYẾT

Người viết: c ô gi áo Vũ Thu Phương

Trẻ trung, tươi tắn, năng động, nhiệt tình và đầy tài năng trong các hoạt động phong trào Đoàn - Đội là điều dễ dàng nhận thấy khi tiếp xúc với cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Như - giáo viên trường THCS Tân Định.

Cô sinh năm 1995. Tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cô được phân công công tác tại trường THCS Tân Định năm 2017. Mặc dù tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều, công tác tại ngôi trường có bề dầy thành tích về mọi mặt, lại được phân công làm công tác chủ nhiệm ở một lớp còn nhiều khó khăn. Tất cả đã tạo nên những áp lực không nhỏ đối với một giáo viên mới vào nghề như cô. Hơn ai hết, cô hiểu được những vất vả, những thách thức mà mình cần phải trải qua.

Về chuyên môn, cô Quỳnh Như được phân công giảng dạy bộ môn Địa lý. Đối với suy nghĩ của nhiều người, đây là một môn học phụ, kiến thức cũng trừu tượng, khô khan, khó hiểu nên học sinh không mấy hứng thú. Vậy làm sao để biến cái khó hiểu thành dễ hiểu, từ khô khan thành hấp dẫn, bổ ích, khơi dậy lòng yêu thích môn Địa lý ở các em? Điều này khiến cô giáo trẻ Quỳnh Như luôn trăn trở, suy nghĩ. Do đó, bên cạnh việc tích cực học hỏi đồng nghiệp, tự bồi dưỡng chuyên môn, cô giáo trẻ Quỳnh Như luôn có ý thức tìm tòi, sáng tạo làm mới những gì đã cũ, cô đã biến những trăn trở ấy thành hành động cụ thể, thiết thực. 

Cô đã từng bước biết cách phát huy được những năng lực bản thân; thực hiện các phương pháp dạy học tích cực; đẩy mạnh ứng dụng CNTT kết hợp với tự làm đồ dùng dạy học một cách có hiệu quả; học tập trên lớp kết hợp buổi học ngoại khóa; gắn với giải quyết các vấn đề thực tế; lồng ghép, tích hợp với các môn học có nội dung liên quan; ngay cả những năng khiếu, sở trường của bản thân là về âm nhạc, múa hát… cô cũng được thể hiện một cách sáng tạo trong bài giảng của mình. Đặc biệt là trong mỗi bài giảng, cô đều khéo léo hướng dẫn cho học sinh rèn luyện những kỹ năng sống, góp phần giáo dục các em toàn diện hơn. Không những thế, trong các tiết học của cô, học sinh được trải nghiệm thực tế thông qua các hoạt động; được làm việc tích cực; các kỹ năng, sở trường của các em cũng được phát huy cao độ; các em được bày tỏ, quan điểm ý kiến của mình trước những tình huống đặt ra… 

Nhờ đó, các tiết học của cô luôn phong phú, sinh động và được các em học sinh đón nhận một cách thích thú và hào hứng. Giờ học vừa thoải mái, không gò bó nhưng lại giúp các em hiểu sâu, nhớ lâu hơn, thuộc bài ngay trên lớp; biến kiến thức nhân loại thành kiến thức của bản thân, giúp các em tự tin hơn trong học tập và trong cuộc sống. 

Về công tác chủ nhiệm, ngay từ khi mới vào trường cô đã được nhà trường giao chủ nhiệm lớp 6C. Đây có thể coi là một thách thức không nhỏ đối với cô. Thế nhưng, dường như công việc chủ nhiệm lớp cũng không thể làm khó được cô. Tuy kinh nghiệm chưa nhiều, nhưng với tinh thần ham học hỏi và sự nhiệt tình, với phương châm  “vào cuộc ngay từ đầu”, sáng tạo trong cách thức tổ chức các hoạt động lớp. Nhờ đó, lớp chủ nhiệm của cô giáo Quỳnh Như luôn đứng trong tốp đầu về học tập cũng như các hoạt động phong trào. Cô Như cùng tập thể lớp 6C luôn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng tuyệt đối của phụ huynh và học sinh. 

Năm học 2018 - 2019, cô nhận được Giấy khen của Ban chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận Hoàng Mai vì đã có thành tích trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi quận Hoàng Mai.


 

 Ngoài công tác chủ nhiệm (h6) lớp, cô giáo Quỳnh Như còn được nhà trường vô cùng tin tưởng giao nhiệm vụ làm chủ nhiệm câu lạc bộ MC. Câu lạc bộ đã hoạt động rất tích cực, hiệu quả, không chỉ đem lại cho các em một sân chơi bổ ích mà còn giúp các em thỏa sức sáng tạo và phát huy tài năng của mình.

Điều đặc biệt khác không thể không nhắc tới ở cô giáo trẻ Quỳnh Như đó là sự trẻ trung, đầy tài năng trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt là niềm đam mê hát múa. Các tiết mục văn nghệ, múa hát biểu diễn trong các dịp đều được cô Quỳnh Như trực tiếp tham gia và dàn dựng đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Nhìn những động tác uyển chuyển, mềm mại và dáng vẻ đáng yêu, duyên dáng của cô giáo, nhiều người không tiếc dành những lời ngợi khen. Dường như, cô đã truyền được ngọn lửa đam mê này đến các em học sinh. Câu lạc bộ văn nghệ nhà trường hoạt động rất tích cực và đóng góp nhiều tiết mục đặc sắc không chỉ cho nhà trường mà còn cho quận Hoàng Mai.

Với những hoạt động tích cực, năng động của mình, cô giáo Quỳnh Như bước đầu gặt hái nhiều thành tích đáng khích lệ như: Giải đặc biệt tiếng hát thầy và trò 2018; giải Nhất Cầu lông đôi cấp quận năm 2018; giải Nhất khiêu vũ cấp quận 2018; , cô giáo Quỳnh Như còn được chọn vào lớp Hạt nhân Văn nghệ cơ sở năm 2019 của  Công đoàn quận Hoàng Mai. Tất cả đã tiếp thêm cho cô ngọn lửa tình tình yêu và sự đam mê, tin tưởng vào con đường mình đã lựa chọn. Những cố gắng không ngừng của cô giáo trẻ Quỳnh Như đã và đang góp thêm cho THCS Tân Định những viên gạch vững chắc, để THCS Tân Định tỏa sáng và vươn xa.

 

Giải Nhất Cầu lông đôi

cấp Quận năm 2018

  

 Giải Nhất khiêu vũ

cấp Quận năm 2018

  

 Giải Đặc biệt “ Tiếng hát thầy và trò”

cấp Quận năm 2018

 

 

Hình ảnh sự kiện

Thông báo nhà trường

Video hoạt động

Đăng nhập hệ thống

Thông kê truy cập

0366664
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng số lượt
280
352
556
2945
11789
12828
366664

Forecast Today
456


Your IP:3.233.219.101