Hoạt động Đoàn - Đội

THCS Tân Định: Sinh hoạt dưới cờ

CHÀO MỪNG NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ

(10/10/1954 – 10/10/2018)

Bài viết của cô giáo Nguyễn Lệ Hoa

Tháng 10, cái nắng đã dịu hơn, cái gió cũng đã se lạnh, hoa sữa đã thơm nồng góc phố. Đất trời đang chuyển mình vào thu, lòng người rộn rã ngóng đón thu về.

Đối với thầy và trò trường THCS Tân Định, tháng 10 ùa về với bao yêu thương, cảm xúc dạt dào. Hòa chung với không khí của cả nước, hướng về những khoảnh khắc lịch sử trọng đại của 64 năm về trước, khi đoàn quân giải phóng về tiếp quản thủ đô Hà Nội. Ngược dòng thời gian, thầy và trò đã cùng ôn lại những năm tháng khó khăn và hào hùng ấy của dân tộc ta, qua một tiết sinh hoạt dưới cờ: CHÀO MỪNG NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ(10/10/1954 – 10/10/2018)

          Ngày 10/10/1954, Hà Nội sạch bóng quân thù, hân hoan đón mừng những người con chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô. Sự kiện đó đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa cực kỳ to lớn, mở ra một thời kỳ mới hết sức vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội ở thời đại Hồ Chí Minh quang vinh. Thủ đô ta hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân; nhân dân lao động vĩnh viễn xóa bỏ mọi chế độ áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ vận mệnh của mình và phấn khởi đi vào xây dựng xã hội mới, mở đầu sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta. Đảng và Nhà nước ta đã ba lần tặng thưởng cho Thủ đô Hà Nội Huân chương Sao Vàng vào các năm 1994, 2004, 2010 và danh hiệu thành phố Anh hùng vào năm 2000.

Thầy Vũ Mạnh Cường với những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc

Phút giây thiêng liêng và không khí hào hùng của 64 năm trước ấy đã được thầy Vũ Mạnh Cường tái hiện lại. Một thầy giáo dạy giỏi cấp Thành phố môn Lịch sử, một người thầy luôn tâm huyết, trăn trở với những trang giáo án luôn tràn đầy những chiến công vẻ vang, hiển hách của dân tộc, thầy Vũ Mạnh Cường đã đem đến cho các em học sinh những giây hoa thăng hoa, niềm tự hào phơi phới của những người con đất nước anh hùng, của Thủ đô anh dũng. Đây quả là cơ hội cho các em học sinh được ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc; bồi dưỡng lý tưởng, bản lĩnh chính trị, giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần tự tôn dân tộc, ý thức trách nhiệm, xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Trùng trùng quân đi như sóng/ Lớp lớp đoàn quân tiến về/ Chúng ta đi nghe vui lúc quân thù đầu hàng, cờ ngày nào tung bay trên phố…/ Năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về/ Như đài hoa đón mừng nở năm cánh đào…”. Không khí thiêng liêng và hào hùng ấy lại tiếp tục được các bạn học sinh lớp 6K tái hiện lại qua nhạc phẩm “Tiến về Hà Nội” của cố nhạc sĩ Văn Cao.

Tiết mục văn nghệ “Tiến về Hà Nội” của các em học sinh lớp 6K

Chương trình còn được tiếp diễn với một trò chơi rất thú vị: Chúng em là một chiến sĩ  bộ đội thực thụ. Các động tác của chú bộ đội như chào, hành quân,đeo ba lô, đội mũ, vác súng… được các bạn đội viên thực hiện một cách khéo léo nhưng cũng vô cùng đáng yêu.

 

 

Các em học sinh hào hứng với trò chơi "Chúng em là một chiến sĩ  bộ đội thực thụ"

Hà Nội- Thăng Long xưa anh dũng, Hà Nội ngày nay hiên ngang, vững vàng, Hà Nội mai sau vươn xa, xa mãi…  Đó là niềm tự hào, lời hứa quyết tâm của các bạn học sinh 6I qua bài hát“ Hà Nội xưa – Hà Nội nay”.

Thế hệ chúng ta ngày hôm nay, được hưởng cuộc sống bình yên, hòa bình, không còn bom đạn chiến tranh, chúng ta càng biết ơn, trân trọng những thành quả, công lao của bao thế hệ cha ông đi trước. Hiểu được những giá trị tốt đẹp ấy, thầy và trò trường THCS Tân Định quyết tâm không ngừng phấn đấu  và thi đua dạy tốt, học tốt để tiếp nối truyền thống vẻ vang của dân tộc.

Trước đó, để hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời năm 2018, theo chủ đề: “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân”, trường THCS Tân Định và Ban Thiếu niên đã kết hợp với thư viện nhà trường đã phát động đến các bạn học sinh phong trào quyên góp, ủng hộ sách, truyện còn mới. Chương trình đã được rất nhiều lớp và các em học sinh hưởng ứng.

Cô Tổng phụ trách Nguyễn Thị Hồng phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời.

 Cô Đỗ Hồng Nhung - nhân viên thư viện của nhà trường

đón nhận những cuốn sách từ các lớp ủng hộ

“Học, học nữa, học mãi…”, có lẽ với các em học sinh lớp 9, năm học này quả là quan trọng biết bao. Các em đang đứng trước một kì thi vào 10 đầy căng thẳng, những lại là bước ngoặt của cuộc đời mình. Để động viên tinh thần các em, cũng là để giúp các em có thể tìm được bầu trời của mình, các anh chị cựu học sinh của nhà trường cũng đã về tham dự tiết sinh hoạt dưới cờ và giới thiệu cho các em học sinh lớp 9 về các trường phổ thông trung học trên địa bàn mình. Cuộc nói chuyện có ý nghĩa quan trọng vô cùng, nó nhắc nhở các em cố gắng học tập, để có thể thực hiện được ước mơ của mình, bay cao, bay xa đến những chân trời mới.

 

 

 

 

Hình ảnh sự kiện

Thông báo nhà trường

Video hoạt động

Đăng nhập hệ thống

Thông kê truy cập

0366704
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng số lượt
320
352
596
2945
11829
12828
366704

Forecast Today
504


Your IP:3.233.219.101